6 thành phần ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm khi sản xuất thép

      Comments Off on 6 thành phần ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm khi sản xuất thép

Bài viết mới

Để sản xuất thép các nhà máy sẽ cần sử dụng nhiều hợp kim, tùy theo thành phần hóa học sẽ cho ra loại thép phù hợp với độ bền khác nhau. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, tính chất thép sẽ đảm bảo thép thành phẩm đạt tiêu chuẩn.

6 thành phần ảnh hưởng đến độ bền khi sản xuất thép

1. Cacbon [C]

Cacbon quyết định đến tính chất của thép. Sự thay đổi hàm lượng Cacbon ảnh hưởng độ bền, độ cứng, độ giãn của thép. Khi hàm lượng Cacbon tăng, độ bền và độ cứng của thép có xu hướng tăng theo nhưng độ dẻo lại giảm. Do đó, cần chú ý đến lượng Cacbon khi sản xuất thép để đảm bảo tính chất cơ lý của thép đạt chuẩn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất thépYếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng khi sản xuất thép?

2. Mangan [Mn]

Mangan giúp tăng cơ tính của thép cuộn, thép thanh vằn. Tuy nhiên lượng Mangan cao nhất trong thép Cacbon cũng chỉ nằm trong giới hạn 0,50 – 0,80% nên không tác động quá lớn đến chất lượng tổng thể của thép.

3. Silic [Si]

Silic đóng vai trò quan trọng để đảm bảo độ bền của thép. Silic có công dụng làm tăng độ bền và độ cứng. Tuy nhiên trên thực tế lượng Silic cao nhất trong thép Cacbon cũng chỉ trong giới hạn 0,20 – 0,40%.

4. Photpho [P]

Trong quá trình sản xuất thép, ngoài thành phần chính là Cacbon, cần xem lượng lượng Photpho sử dụng để không phá vỡ độ giòn của thép. Trong trường hợp lượng Photpho vượt quá giới hạn, thép cuộn, thép thanh vằn sẽ cứng cáp hơn nhưng dễ đứt gãy khi sử dụng. Vì vậy, thép thành phẩm cần có lượng Photpho trong thép ít hơn 0,050% để đảm bảo độ giòn của thép đạt chuẩn.

5. Lưu huỳnh [S]

Yếu tố tiếp theo cần xem xét khi sản xuất thép đó là Lưu huỳnh. Nếu lượng Lưu huỳnh trong thép cao hơn mức quy định, khi nung thép để cán, thép sẽ dễ chảy và nứt gãy hơn.

6. Nito [N]

Nito giúp tăng độ bền của mác thép. Hàm lượng Cacbon sẵn có trong thép không đảm bảo được độ bền mác thép trong quá trình gia công. Nhà máy sản xuất lúc này sẽ sử dụng Nitơ để đảm bảo mác thép đạt được độ bền chuẩn hơn.

Để tạo ra thép thành phẩm đạt chuẩn chất lượng, công ty thép cần chú ý đến thành phần và kiểm soát nhằm đảm bảo quá trình luyện phôi thép, sản xuất thép thành phẩm đạt độ bền, độ cứng, độ dẻo theo tiêu chuẩn. Các thành phần ngoài Cacbon được sử dụng để hỗ trợ lẫn nhau, giúp sản phẩm thép cuối cùng không bị phá vỡ tính chất cơ lý.